Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

07-04-2023 | 👁 306 lượt xem

Mất răng lâu năm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng thể và cả tính thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt. Vậy phương pháp nào tốt giúp khắc phục tình trạng mất răng lâu năm? Mất răng lâu năm có trồng implant được không? Câu trả lời sẽ có đầy đủ trong bài viết này, cùng theo dõi bạn nhé.

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?
Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Mất răng lâu năm có bị tiêu xương không?

Khi bạn mất răng lâu năm và không được khắc phục kịp thời, thì có thể gây ra mất mát xương hàm. Việc mất răng sẽ làm cho sức ép lên xương hàm giảm đi, và nếu không có áp lực đó, xương hàm có thể bị tiêu biến đi theo thời gian. Quá trình này gọi là tiêu xương, và nó có thể làm cho xương hàm mất đi độ dày và độ dày kháng lực.

Nếu không được điều trị kịp thời, tiêu xương có thể làm cho các răng bên cạnh bị xô lệch, thậm chí làm các răng khác bị lung lay hoặc mất, gây ra các vấn đề về chức năng như khó khăn trong việc nhai thức ăn và cảm giác khó chịu. Do đó, nếu bạn mất răng lâu năm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để tìm giải pháp phù hợp nhất để khắc phục tình trạng của bạn.

Mất răng lâu năm có bị tiêu xương không?
Mất răng lâu năm có bị tiêu xương không?

Mất răng lâu năm tiềm ẩn nhưng nguy cơ gì?

Mất răng lâu năm nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng và toàn thân của bạn, bao gồm:

Tiêu xương

Khi mất răng, áp lực lên xương hàm giảm đi, dẫn đến sự sụt giảm mật độ của xương hàm theo thời gian. Quá trình này được gọi là tiêu xương, và nó có thể làm giảm độ dày xương hàm và độ vững chắc của răng trên xương hàm bị giảm đi.

Hóp má

Mất răng lâu năm có thể gây ra tình trạng hóp má, dẫn đến khuôn mặt trông già hơn và nếp nhăn sâu hơn.

Khó khăn trong việc ăn nhai

Mất răng lâu năm có thể làm cho các răng còn lại di chuyển và thay đổi vị trí của chúng, gây ra tình trạng khó khăn trong việc nhai thức ăn. Thậm chí có người không thể sử dụng hàm răng phía bên mất răng để ăn nhai được. Từ đó gây mất cân đối hàm răng.

Tăng nguy cơ bệnh nha chu

Khi mất răng, vi khuẩn có thể dễ dàng tích tụ trên các bề mặt răng và nướu, dẫn đến viêm nướu và bệnh nha chu. Đặc biệt là ở xung quanh răng bên cạnh của vị trí mất răng, khó vệ sinh sạch và dễ bị sâu ở đó.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể

Nhiều nghiên cứu cho thấy răng miệng không lành mạnh có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, vàng da và tăng nguy cơ ung thư. Nguyên nhân là do thức ăn bị hạn chế hơn và không được làm nhuyễn, nhỏ như khi răng còn nguyên vẹn nên ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và các bộ phận khác.

Mất răng lâu năm tiềm ẩn nhưng nguy cơ gì?
Mất răng lâu năm tiềm ẩn nhưng nguy cơ gì?

Mất răng lâu năm có trồng được không?

Có thể trồng răng sau khi đã mất răng lâu năm, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào mức độ tiêu xương và độ dày của xương hàm của bạn. Trong trường hợp xương hàm đã tiêu mòn quá nhiều hoặc mất độ dày kháng lực, thì phương pháp trồng răng có thể không phù hợp và bác sĩ sẽ cần thực hiện các bước phục hình khác như ghép xương, tạo dáng xương hoặc tách nha chu để tạo điều kiện trồng răng.

Trồng răng có nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm trồng răng giả, trồng răng Implant và cầu răng. Phương pháp nào phù hợp nhất sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và mong muốn của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, trồng răng có thể được thực hiện trong một hoặc hai lần khám và điều trị, trong khi đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, điều trị có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Mất răng lâu năm có trồng được không?
Mất răng lâu năm có trồng được không?

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Có thể trồng implant sau khi đã mất răng lâu năm, nhưng trước tiên bạn cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra phương án phù hợp nhất. Bởi nếu xương hàm của bạn đã tiêu mòn quá nhiều, mật độ xương thấp, thì phương pháp trồng implant có thể không phù hợp và bác sĩ sẽ cần thực hiện ghép xương hoặc tạo dáng xương trước để tạo điều kiện trồng implant.

Trồng implant là phương pháp trồng răng hiện đại, sử dụng một trụ răng kim loại thường là titan, được đặt vào xương hàm và tích hợp vào xương hàm sau khi thực hiện phẫu thuật. Sau khi implant đã tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ đặt một mão răng sứ lên implant để thay thế răng bị mất.

Quá trình trồng implant có thể kéo dài từ một vài tháng đến một năm hoặc hơn tùy thuộc vào tình trạng xương hàm của bạn và phương pháp trồng implant được sử dụng. Thông thường, quá trình phục hình này mất khoảng từ 3 đến 6 tháng. Việc trồng implant có thể mang lại hiệu quả lâu dài và giúp bạn có thể nhai tốt và trông tự nhiên như răng thật.

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?
Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Mất răng hàm lâu năm nên trồng loại implant nào?

Việc chọn loại implant để trồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tiêu xương, số lượng răng bị mất, vị trí của răng, tình trạng sức khỏe tổng thể của người mất răng và tình hình kinh tế, khả năng chi trả cảu người mất răng.

Hiện nay, có nhiều loại implant khác nhau được sử dụng trong nha khoa, thông thường implant được làm từ titan. Đây là loại implant được sử dụng phổ biến nhất và được đánh giá là an toàn và hiệu quả trong nhiều năm qua. Implant titanium thường được sử dụng cho những trường hợp có độ dày xương hàm tương đối.

Mất răng hàm lâu năm có thể tham khảo một số loại implant được nhiều người lựa chọn như: Ossetem, Dentium của Hàn Quốc; Hiossen, Nobel của Mỹ, Neodent, Straumann của Thuỵ Sĩ. Đây là những loại implant được nhiều người lựa chọn hơn, phân theo mức giá cũng như tính chất của trụ. Tuy nhiên nên trồng loại trụ nào thì còn phải tùy thuộc vào tình trạng răng thực tế, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định loại implant phù hợp sao cho cân đối giữa tình trạng xương răng hiện tại và cả khả năng chi trả của bạn.

Mất răng hàm lâu năm nên trồng loại implant nào?
Mất răng hàm lâu năm nên trồng loại implant nào?

Do đó, bạn cần tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để có thể tin tưởng vào bác sĩ và yên tâm trong quá trình phục hình răng cũng như thời gian sau này không phải lo lắng vấn đề phát sinh. Hãy đi phục hình răng đã mất sớm nhất có thể bạn nhé.

Bài viết này, Nhật Ký Nha Sĩ đã thông tin tin đến bạn đầy đủ về vấn đề mất răng lâu năm. Hãy tiếp tục theo dõi trang web này để bỏ túi những thông tin hữu ích về răng miệng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *