Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

16-03-2023 | 👁 537 lượt xem

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi? Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi là việc làm quan trọng bởi nó quyết định đến sức khỏe của bé rất lớn. Tuy nhiên, khi trẻ còn nhỏ việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn so với người trường thành. Vậy làm sao để vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách và khiến bé không bị đau. Dưới đây là cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi, các bạn cùng theo dõi nhé.

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi
Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Có nên vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi?

Trẻ 1 tuổi thường chưa mọc, đã mọc răng hoặc chỉ mọc một vài răng và đó là răng sữa sau này sẽ thay bằng răng vĩnh viễn, nên nhiều phụ huynh thường có câu hỏi có nên vệ sinh răng miệng cho bé không?

Theo bác sĩ răng hàm mặt, dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn cũng cần phải vệ sinh răng miệng thật tốt. Bởi vi khuẩn hình thành, phát triển và gây bệnh trong khoang miệng tất cả mọi người. Vậy nên cha mẹ hãy vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi cẩn thận vì trong độ tuổi này nếu răng bị sâu sẽ khiến các bé bị đau đớn, khó chịu. Tình trạng bệnh lý nếu kéo dài có thể làm cho bé chán ăn, bỏ bữa dẫn đến sức khỏe suy giảm.

Có nên vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi?
Có nên vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi?

Lợi ích khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Vệ sinh cho bé 1 tuổi mang lại lợi ích gì mà cần đặc biệt chú trọng. Cùng tìm hiểu với Nhật kí nha sĩ trong nội dung dưới đây:

Vệ sinh răng miệng cho bé sau mỗi bữa ăn và trước khi thức giấc sẽ giúp răng miệng của bé luôn khỏe mạnh, tránh hại khuẩn gây bệnh. Nhờ đó xương hàm và răng vĩnh viễn sẽ phát triển tốt hơn, không gặp tình trạng răng mọc lệch lạc, sai vị trí. Bởi răng sữa có chức năng giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Ngoài ra, vệ sinh răng miệng thường xuyên, răng khỏe mạnh còn giúp cho quá trình học nói, phát âm của bé chuẩn, không bị ngọng.

Lợi ích khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi
Lợi ích khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Vệ sinh răng miệng cho bé từ nhỏ sẽ giúp hình thành một thói quen tốt. Khi đã có một thói quen lành mạnh này từ nhỏ giúp trẻ luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt.

Bé trong độ tuổi 1 tuổi chủ yếu là ăn sữa mẹ, sữa ngoài, ăn cháo hoặc bột ăn dặm,  những đồ ăn rất dễ bám dính trên lưỡi của bé. Khi vệ sinh răng miệng sẽ giúp lấy đi hoàn toàn những đồ ăn thừa đó giúp bé cảm vị tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và không bị bệnh tưa lưỡi khiến bé đau nhức.

Với những trẻ chưa mọc răng, vệ sinh răng miệng sẽ giúp cho quá trình mọc răng sữa diễn ra thuận lợi hơn.

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi chưa mọc răng

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi chưa mọc răng
Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi chưa mọc răng

Với những trẻ 1 tuổi chưa mọc răng các bé chưa thể dùng bàn chải đánh răng được các mẹ nên dùng khăn mềm hoặc miếng gạc chuyên dùng để vệ sinh cho trẻ. Để vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi chưa mọc răng, mẹ cần chuẩn bị:

 • 1 – 2 miếng gạc
 • 1 chiếc khăn vải khô mềm, không đổ lông
 • Nước muối sinh lý hoặc nước ấm

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Mẹ vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn thật sạch sẽ
 • Bước 2: Dùng miếng gạc hoặc khăn vải mềm nhúng vào nước muối sinh lý
 • Bước 3: Lau nhẹ nhàng lên vùng nướu và lưỡi của bé 2 lần mỗi ngày, đặc biệt là sau khi bé ăn xong để loại bỏ mảng bám của sữa hoặc đồ ăn
 • Bước 4: Sau khi vệ sinh bằng nước muối sinh lý xong mẹ lau lại bằng nước sạch 2 – 3 lần để lấy đi hết vị mặn trong miệng bé.
 • Bước 5: Mẹ dùng khăn khô mềm lau quanh miệng bé

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi bắt đầu mọc răng

Khi bé đã mọc răng các mẹ có thể hướng dẫn bé sử dụng bàn chải đánh răng để vệ sinh răng miệng mỗi ngày giúp răng của bé sạch hơn, miệng thơm mát hơn. Tuy nhiên, trong thời gian đầu bé mới bắt đầu vệ sinh các mẹ nên theo sát hướng dẫn bé để làm quen dần và biết cách vệ sinh sao cho đúng nhất.

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi bắt đầu mọc răng
Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi bắt đầu mọc răng

Cách vệ sinh răng

Khi thực hiện vệ sinh răng mẹ cần chuẩn bị cho bé.

 • Nước muối sinh lý, do bé chưa vệ sinh được bằng kem đánh răng
 • Bàn chải đánh răng lông mềm, tốt hơn là loại có gắn vào đầu ngón tay để bé chắc tay hơn trong khi dùng
 • 1 cốc hoặc bát để đựng nước

Cách thực hiện

 • Bước 1: Mẹ gắn bàn chải lông mềm vào ngón tay bé
 • Bước 2: Đổ dung dịch nước muối ra một chiếc bát hoặc cốc
 • Bước 3: Nhúng bàn chải vào dung dịch nước muối loãng rồi chải nhẹ nhàng lên bề mặt của răng và toàn bộ nướu. Đặt lông bàn chải hướng về phía nướu, chênh một góc 45 độ so với răng, xoay bàn chải và chải 2 –3 răng một lúc.
 • Bước 4: Chà đều 3 mặt của răng bao gồm mặt nhai, mặt trong, mặt ngoài. Sau đó chà nướu cho bé để lấy đi hết những mảng bám bên trên lưỡi giúp loại bỏ vi khuẩn.
 • Bước 5: Cuối cùng cho bé súc miệng bằng nước ấm rồi dùng khăn mềm lau xung quanh miệng và mặt bé.

Vệ sinh lưỡi cho bé

Vệ sinh lưỡi cho bé
Vệ sinh lưỡi cho bé

Ngoài vệ sinh răng thì vệ sinh lưỡi cho bé 1 tuổi cũng là điều hết sức quan trọng. Bởi chúng quyết định không nhỏ đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của bé. Nếu không được vệ sinh lưỡi hằng ngày những cặn sữa, đồ ăn sẽ đọng lại trên lưỡi của bé, lâu ngày sẽ cứng chắc lại. Cũng từ đó vi khuẩn sẽ hình thành gây ra nhiều bệnh lý như nấm lưỡi, lưỡi trắng, loét lưỡi, viêm lưỡi,…

Vậy nên các mẹ hãy vệ sinh lưỡi cho bé 2 lần/ngày để giúp khoang miệng của bé luôn khỏe mạnh. Nhưng khi vệ sinh lưỡi cho bé các mẹ nên sử dụng khăn mềm, không có lông.

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản

 1. Bước 1: Mẹ vệ sinh tay thật sạch
 2. Bước 2: Đặt bé nằm trên giường hoặc trên đùi của mẹ
 3. Bước 3: Quấn gạc quanh ngón trỏ của mẹ hoặc đeo gạc tưa lưỡi hình ống.
 4. Bước 4: Nhúng ngón tay đã đeo gạc vào dung dịch nước mỗi, nước sôi hoặc nước cốt lá rau ngót đã chuẩn bị. Tiếp đến chạm nhẹ vào môi dưới để trẻ mở miệng rồi nhẹ nhàng di chuyển tay đến các vị trí của lưỡi để lau sạch bề mặt lưỡi. Không đưa quá sâu sẽ khiến bé thấy ngứa cổ dẫn đến nôn, trớ.
 5. Bước 5: Dùng miếng gạc khác lau mặt trong 2 bên má, vòm miệng và nướu.
 6. Bước 6: Đặt ngón tay vào phía gốc lưỡi rồi đưa từ trong ra ngoài để lấy đi hết những mảng bám của sữa, đồ ăn bên dưới lưỡi

Lặp lại thao tác tương tự lần thứ 2 nếu trẻ có nhiều tưa lưỡi.

Lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi
Lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Ngay từ đầu mẹ nên tập thói quen vệ sinh răng miệng cho bé 2 lần/ngày sau mỗi bữa ăn và khi thức dậy để bé quen với những hoạt động này. Khi bé quen với việc vệ sinh răng miệng bé sẽ hợp tác với mẹ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc thực hiện.

Sau khi vệ sinh vệ sinh răng miệng cho bé mẹ nên cho bé uống chút nước, bú sữa hoặc cho bé ăn để giúp làm sach hết những mảng bám thừa còn sót lại trong khoang miệng. Qua đó giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh phát triển, bảo vệ răng bé tối đa.

Những bé 1 tuổi đã mọc răng và đã dùng bàn chải đánh răng các mẹ cần chú ý để thay bàn chải đánh răng cho bé 3 tháng/ lần. Bởi sau một thời gian sử dụng bàn chải đánh răng có thể bị xơ gây xước lợi, bàn chải chứa chứa vi khuẩn gây bệnh.

Vi khuẩn rất dễ lây lan từ người lớn sang trẻ nhỏ do cơ thế của bé còn yếu, vi khuẩn rất dễ thâm nhập. Do đó, cha mẹ nên cho bé ăn bằng dụng cụ riêng biệt.

Hạn chế cho bé ăn đồ có chứa nhiều đường như bánh kẹo bởi trong sữa mẹ, sữa công thức và những đồ bé ăn hằng ngày đã chưa một hàm lượng đường đầy đủ cần thiết cho bé rồi.

Lựa chọn loại núm vú giả và bình sữa chất lượng và phù hợp với khoang miệng của bé để không gây kích ứng với các mô mềm trong khoang miệng.

Qua đây cho thấy các bé dù còn nhỏ nhưng vẫn cần đảm bảo răng miệng khỏe mạnh và cần có cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi để sức khỏe luôn tốt nhất. Vậy nên hãy vệ sinh răng miệng cho bé mỗi ngày mẹ nhé. Nếu cần giải đáp thắc mắc nào, bậc phụ huynh vui lòng để lại dưới bài viết để được tư vấn nhanh, chính xác nhất đến từ đội ngũ Nhật kí nha sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *